Hotline
0961265268

Có bao nhiêu loại hóa chất bể bơi?

11/07/2017 09:29 +07 - Lượt xem: 12815

Nước bể bơi không giống như nước bình thước khác dùng cho sinh hoạt hàng ngày hay nước tự nhiên bởi chúng có chứa các thành phần hóa chất để đảm bảo khử khuẩn, ngăn ngừa rêu tảo. Vậy có bao nhiêu loại hóa chất bể bơi? Sử dụng chúng như thế nào là hợp lý và không gây hại cho sức khỏe? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

Hóa chất bể bơi và tác dụng của chúng

Hóa chất bể bơi là những loại hóa chất dùng tác động vào nước bể bơi bằng cách hòa loãng với nước hoặc đưa trực tiếp vào nước cho chúng tan từ từ.

Tác dụng chủ yếu của các loại hóa chất dùng cho bể bơi là làm sạch, xử lý nước, ngăn ngừa nhiễm khuẩn và rêu tảo, mang đến nước trong xanh, sạch, đáp ứng tiêu chuẩn an toàn và không gây hại đến sức khỏe của người bơi.

Các loại hóa chất bể bơi

Chắc chắn nhiều khách hàng quan tâm đến hóa chất xử lý bể bơi gồm những loại nào? Sử dụng loại hóa chất nào là phù hợp với đặc điểm của bể bơi? Để khách hàng có thể hiểu rõ và chính xác nhất về vấn đề này, chúng tôi xin chia hóa chất bể bơi thành các nhóm:

Nhóm hóa chất khử trùng nước bể bơi

Nước bể bơi rất dễ bị nhiễm khuẩn bởi chúng chịu tác động trực tiếp của môi trường, chất thải cơ thể người như cặn bã, mồ hôi, nước tiểu… Do vậy, nếu không kịp thời can thiệt thì đây sẽ trở thành môi trường lý tưởng để vi khuẩn sinh sôi, phát triển, lây lan mầm bệnh.

Hóa chất bể bơi clo viên

Khử trùng bể bơi chính là cách tác động làm ức chế và ngừng hoạt động sống của các loại vi khuẩn, vi rút dưới nước, ngăn chặn và triệt tiêu chúng khỏi môi trường nước để duy trì nước trong bể sạch sẽ, trong, không gây các bệnh truyền nhiễm, nhiễm khuẩn mang lại từ bể bơi.

Trong nhóm này người ta thường xử dụng hóa chất clo dạng bột và clo dạng viên để làm sạch nước bể. Tùy vào mục đích, diện tích và mức độ nước mà có cách can thiệp cụ thể để giúp ổn định chất lương nguồn nước. Sử dụng clo 2 dạng này đều rất đơn giản. Chỉ cần cho lượng clo theo tiêu chuẩn quy định ứng với diện tích bể và khối lượng nước sau đó đổ clo  trực tiếp vào nước bể hoặc hòa tan clo vào nước sau đó đưa vào bể bơi.

Nhóm hóa chất cân bằng pH

pH trong bể bơi có vai trò rất lớn trong việc làm sạch và duy trì chất lượng nước của bể bơi. Điều này còn tác động trực tiếp đến sức khỏe của người bơi. Do vậy, cân bằng pH là nhiệm vụ bắt buộc của mọi hồ bơi.

Nếu pH quá thấp, các thiết bị trong bể bơi sẽ dễ bị ăn mòn, làm giảm hiệu quả của máy lọc, ảnh hưởng đến da và mắt, người bơi sẽ cảm nhận được da bị rát, mẩn và mắt đỏ, đau mắt.

bo-can-bang-hoa-chat-min

Bộ cân bằng hòa chất cho pơheps kiểm tra nồng độ hóa chất trong bể bơi

Nếu pH quá cao thì sẽ gây nên hiện tượng nước đục, chất xử lý không hiệu quả, chi phí để duy trì độ trong sạch của bể tốn kém, ảnh hưởng đến da và mắt (rát da, xót mắt), xuất hiện cặn, nước nặng. Không những vậy, gây mất thẩm mỹ cho hồ bơi và tất nhiên không ai dám bơi lội trong một bể bơi có chứa nước đục ngầu.

Với tầm quan trọng như vậy, nên các chuyên gia cho rằng thành công hay thất bại của việc xử lý nước bể bơi phụ thuộc rất lớn vào sự cân pH trong nước (tự động điều chỉnh pH trong nước).

Sử dụng bộ đồ kiểm tra nước mỗi tuần 2 lần để luôn duy trì nước bể bơi ở trạng thái cân bằng pH.

Nếu kết quả máy đo trả về trên 7,6 cần phải thả pH minus để hạ pH xuống. Ngưỡng độ pH trong tiêu chuẩn là từ 7,2 đến 7,6. Do đó, khi thấy pH dưới 7,2 cần phải thả pH plus để tăng pH đạt tiêu chuẩn trong khoảng 7,2 đến 7,6

Để tăng pH lên 0,2 đơn vị pH cần 1kg pH plus/100m3. Để giảm pH xuống 0,1 đơn vị pH cần 1kg pH minus/100m3. Đây là công thức chung được áp dụng cho việc xử lý nước bể bơi phổ biến nhất hiện nay.

Nhóm hóa chất trợ lắng, làm trong nước

Nhiều người đã lầm tưởng hoặc cường điệu hóa vai trò của chất trợ lắng PAC. Cho rằng chỉ cần thả một lượng hóa chất này xuống là nước bể sẽ nhanh chóng lắng cặn và nước trong xanh ngay lập tức. Thực tế không phải như vậy. Muốn nước bể bơi lắng cặn và trong cần phải sử dụng các hóa chất hỗ trợ và thực hiện chúng theo tuần tự và quy trình đảm bảo khoa học, kĩ thuật.

Nước bể bơi sạch và trong phụ thuộc rất nhiều vào hóa chất bể bơi

Khi nước trong bể đục, có nhiều các chất bẩn lơ lửng dưới nước, hoặc cát bụi, cặn bã … gây ảnh hưởng đến chất lượng và màu nước. Lúc này sử dụng một loại chất dạng bột, thả xuống nước sẽ có tác dụng giống như loại keo kết dính những chất bẩn nhỏ lại với nhau thành các chất bẩn có kích thước lớn hơn và lắng xuống đáy bể bơi. Phần nước phía trên sẽ được trong lại, hình dung giống như thể bạn để lắng nước vôi, sau đó phần bề mặt sẽ là nước vôi trong.

Những loại hóa chất này thường dùng là JD 4 in 1, Flocoulant, chất kết lắng dạng bột…

Nhóm hóa chất diệt rêu, tảo

Rêu, tảo thường gặp ở những bể bơi không được chăm sóc đầy đủ, đúng cách hoặc các bể bơi lâu ngày không sử dụng. Khi bể bơi có xuất hiện rêu tảo, nhanh chóng chúng làm cho nước chuyển màu đen, xanh đen và có mùi khó chịu, gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ và chất lượng nước bể bơi.

Hóa chất bể bơi diệt và ức chế rêu tảo sẽ nhanh chóng loại bỏ hóa chất và duy trì trạng thái nước bể bơi trong xanh, sạch khuẩn.

Hóa chất diệt rêu tảo thường dùng là JD flash, CuSO4. Đây là chất diệt tảo được sử dụng 1 lít cho 10m3 nước mỗi tháng. Chất diệt tảo này được sử dụng với clo dạng viên, chất diệt tảo được sử dụng cho một chất khử trùng nhanh

Tuy nhiên, liều lượng của clo có thể sẽ gây ra sự phản ứng với chất diệt tảo. Do vậy cần phải đổ chất diệt tảo ở ngay phía trước cửa vòi xả. Cần phải đeo găng tay mỗi khi xử lý nước, ngoài ra các chai đựng chất diệt tảo phải được đậy nắp chặt và không được đặt nghiêng để đảm bảo hiệu quả và an toàn cho người sử dụng.

Những lưu ý khi dùng hóa chất bể bơi

Khi sử dụng hóa chất xử lý bể bơi bạn cần tuân thử theo các yêu cầu về kĩ thuật. Nghĩa là nắm rõ tiêu chuẩn hóa chất cho phép duy trì trong bể bơi. Độ cân bằng pH ra sao, từ đó phân chia liều lượng, tỷ lệ sao cho chuẩn xác. Việc đưa thiếu hóa chất sẽ khiến cho quy trình xử lý nước không đạt hiệu quả, còn nếu hóa chất vượt mức cho phép lại ảnh hưởng đến sức khỏe người bơi và môi trường xung quanh.

Điểm đáng chú ý nữa là các quy định bảo hộ lao động trong quá trình can thiệp xử lý nước bằng hóa chất bể bơi. Bạn cần đảm bảo mặc quần áo bảo hộ, đeo kính, gang tay, khẩu trang, tránh bị bắn hóa chất trực tiếp lên da và các bộ phận cơ thể khác.

Trên đây là một số vấn đề liên quan đến các loại hóa chất bể bơi . Để tìm hiểu kĩ hơn về hóa chất bể bơi cũng như các thiết bị bể bơi về thông tin sản phẩm vui lòng liên hệ 0988 168 007.

 
Bài xem nhiều