Hotline
0961265368

Quy định về tiêu chuẩn nước bể bơi

24/08/2017 11:37 +07 - Lượt xem: 181605

Khi xây dựng và vận hành sử dụng bể bơi thì một trong những vấn đề được quan tâm nhiều nhất chính là nước hồ bơi. Rất nhiều chủ đầu...

Khi xây dựng và vận hành sử dụng bể bơi thì một trong những vấn đề được quan tâm nhiều nhất chính là nước hồ bơi. Rất nhiều chủ đầu tư “đau đầu” về vấn đề này và cũng không ít công trình bị cấm hoạt động hay bị xử phạt vì không đạt tiêu chuẩn nước bể bơi. Vậy nước bể bơi như thế nào là đạt tiêu chuẩn và những phương pháp thích hợp nhất để xử lý là như thế nào, cùng tham khảo những thông tin sau.

Tìm hiểu thêm :

Hồ bơi phần lớn vẫn là công trình được xây dựng ngoài trời, vì vậy thường xuyên bị ảnh hưởng trực tiếp bởi các yếu tố tự nhiên như mưa gió, bão ,bụi…bên cạnh đó, đây là công trình được sử dụng chung cho nhiều người, trong quá trình sử dụng, các loại rác thải, chất bẩn cơ thể mỗi ngày rất lớn gây ô nhiễm nguồn nước, là điều kiện cho các loại vi khuẩn, rong rêu tảo phát triển nếu không thược xử lý mỗi ngày.

Do đó, vấn đề xử lý nước bể bơi, các biện pháp lọc nước luôn được quan tâm hàng đầu để đảm bảo tiêu chuẩn nước bể bơi. Trước khi xử lý đạt chuẩn, các chủ đầu tư cần biết tiêu chuẩn nước bể bơi là gì, vì vậy khi kiểm tra đo lường sẽ nhanh chóng, dễ dàng đánh giá nước đang ở mức nào và cần cân bằng như thế nào để đạt chuẩn.

quy-dinh-tieu-chuan-ve-nuoc-be-boi-1

Cần thường xuyên kiểm tra nước hồ bơi

Nhưng quy định tiêu chuẩn nước hồ bơi

Đại đa số  các chủ đầu tư khi xây dựng bể bơi thường chỉ quan tâm đến chi phí ban đầu khi xây dựng hoàn thành đến khi vận hành được, đưa công trình vào hoạt động mà ít quan tâm đến chi phí cần phải duy trì trong quá trình sử dụng, bởi trên thực tế để một bể bơi luôn hoạt động tốt cần được đầu tư mỗi ngày, mỗi giờ về công đoạn dọn vệ sinh, thanh lọc nguồn nước đảm bảo sức khỏe và sự an toàn cho người sử dụng.

 

Để nước hồ bơi đạt chuẩn cần đạt được các thông số sau:

-Độ pH chuẩn là từ 7.2 – 7.6 pH. Độ pH trong nước hồ bơi là yếu tố hàng đầu đánh giá sự đạt chuẩn của nước hồ bơi. Đây là chỉ số rất quan trọng ảnh hưởng tới tác dụng khử trùng của Clorine, đảm bảo về an toàn sức khoẻ, tạo sự thoải mái cho người bơi cũng như độ bền của thiết bị bể bơi. Trong đó cần lưu ý:

-Khi pH > 7.6 tức là độ pH trong nước ở mức cao hơn bình thường; điều đó dẫn tới việc  các chất diệt khuẩn sẽ mất tác dụng và tăng khả năng tạo cặn vôi trong thiết bị và đường ống, đồng thơi bị giảm lưu lượng nước lọc qua hệ thống.

-Trong hoàn cảnh độ  pH < 7.2 sẽ gây xót mắt và khô tóc cho người bơi, rất có hại cho sức khỏe người sử dụng, không những vậy còn làm tăng khả năng ăn mòn thiết bị giảm độ bền của máy thiết bị.

Theo quy định của Sở TDTT thành phố HCM thì nước hồ bơi cần đảm bảo theo tiêu chuẩn sau:

+ Độ Clor dư trong nước: luôn từ 0,4 – 1 PPM.

+ Độ PH : từ 7,2 – 7,6.

+ Độ cứng: 200mg/lít.

+ Độ kiềm: từ 50 đến 100mg/lít.

+ Chuẩn kali phải dưới 1%.

+ Nước hồ phải trong, nhìn thấy rõ toàn bộ đáy hồ và không có mùi vị lạ.

+ Màu nước không quá 10 độ côbalt.

+ Nhiệt độ nước không quá 20-26o C.

 

Một số biện pháp giúp bể bơi luôn đạt tiêu chuẩn về nước:

Để biết chính xác tình trạng của nước giúp kịp thời xử lý thì trong quá trình sử dụng các chủ đầu tư cần thường xuyên sử dụng bộ test nước để kiểm tra chất lượng nước, nắm được thực trạng  và điều chỉnh kịp thời.

 

quy-chuan-nuoc-be-boi

Nước hồ bơi đạt chuẩn đảm bảo an toàn cho người sử dụng

 

– Khi nước bị chênh lệch độ pH đạt chuẩn, chủ đầu tư có thể sử dụng các hoạt chất cân bằng độ PH hay chất lắng cặn tạo kết tủa vệ sinh hồ bơi. Tuy nhiên việc sử dụng phương pháp này cũng cần chọn thời điểm thích hợp để bỏ vào hồ. nên xử lý vào  buổi chiều tối lúc trời thoáng mát là thích hợp nhất, sẽ hiệu quả và đỡ tốn kém chi phí hơn.

– Sau mỗi ngày sử dụng hồ bơi cần phải tiến hành :Việc vệ sinh vớt rác, lau chùi các thiết bị máy; cọ thành đáy bể bơi theo định kỳ mỗi tuần.

– Trang trí bể bơi giúp công trình đẹp mắt hơn, tuy nhiên không nên trồng cây lớn xung quanh khu vực hồ bơi vì lá cây, hoa trái đến mùa sẽ rụng xuống hồ gây ô nhiễm, làm ổ cho các loại côn trùng, muỗi, dĩn ; đồng thơi rễ cây có thể ảnh hưởng đến kết cấu hồ bơi …

-Có thể tham khảo một số loại háo chất giúp cân bằng khi nước bể bơi không đạt chuẩn như: Shock Chlorine, pH minus, pH plus; JD flash; JD shock; Flocoulant; chất kết lắng dạng bột….

Trên đây là những quy định tiêu chuẩn nước bể bơi mà các chủ đầu tư trong quá trình xây dựng và hoạt động cần lưu ý để luôn duy trì được trạng thái an toàn cho nước hồ, tránh những trường hợp nước không đạt tiêu chuẩn gây hại cơ thể sức khỏe người sử dụng, làm hao mòn giảm tuổi thọ các thiết bị.

>>> Tham khảo thêm: Bảng báo giá thiết bị bể bơi mới nhất 2024.

Nội dung: Hoabico.com

 
Bài xem nhiều