Hotline
0961265268

Tổng Quan Những Vấn Đề Bạn Cần Quan Tâm Khi Thiết Kế Bể Bơi Thi Đấu

21/08/2018 13:55 +07 - Lượt xem: 1923

Bể bơi thi đấu ngoài việc đáp ứng những tiêu chuẩn chung về bơi lội thì còn phải đáp ứng đầy đủ những quy định trong thiết kế dành riêng cho loại hình thi đấu bơi lội. Đó là những tiêu chuẩn gì và những vấn đề nào cần lưu ý khi thiết kế bể bơi thi đấu? Hãy cùng tìm hiểu chúng trong bài viết dưới đây.

Tiêu chuẩn thiết kế bể bơi thi đấu

Bể bơi thi đấu phục vụ cho những giải bơi lội, tập luyện của những vận động viên bơi lội, do đó chúng đòi hỏi những tiêu chuẩn thiết kế khắt khe hơn so với các loại bể bơi thông thường khác.

Các tiêu chuẩn bể bơi thi đấu bao gồm:

Tiêu chuẩn về kích thước

Chiều dài từ 25 – 50 m, chiều rộng tối đa 25 m đối với các bể bơi thi đấu khu vực quốc gia. Nếu phục vụ cho bể bơi thi đấu quốc tế thì tiêu chuẩn chung là 50m x 25m, chiều rộng tối thiếu cho các làn đua là 2,5m, tương ứng chiều sâu tối thiểu là 2m.

thiet-ke-be-boi-thi-dau

Với hồ bơi có chiều dài là 25m thì sai số cho phép là + 0,03m, bớt 0,00m giữa hai đầu hồ, trên mặt nước tất cả các điểm là 0,3m và dưới nước là 0,8m. Chỉ có nhân viên trắc địa hoặc cán bộ có bằng cấp chuyên môn kiểm tra thì mới được chấp nhận. Lưu ý không được vượt quá mức sai số trên nếu lắp các tấm bảng chạm tay đi kèm.

Đối với hồ bơi có chiều dài 50m thì có thể cho phép thêm 0,3m và bớt 0,00m ở giữa 2 đầu của thành bể. Tương ứng, 0,3m tất cả các điểm trên mặt nước và dưới mặt nước là 0,8m.

Tiêu chuẩn ánh sáng

  • Chiếu sáng tất cả mọi điểm, khu vực, chiếu sáng hỗn hợp khi thiết kế bể bơi thi đấu.
  • Đèn điện đạt tiêu chuẩn an toàn, không gây kích ứng da, khó chịu cho mắt.
  • Diện tích cửa lấy ánh sáng tự nhiên bên ngoài từ 1/6 đến 1/5 so với diện tích mặt nước.
  • Sử dụng màu sắc đèn chiếu sáng trang nhã, lịch sự.
  • Có phương pháp dự phòng ngăn cản tình huống chói lóa từ bên ngoài hoặc đèn điện phản chiếu vào.

Tiêu chuẩn về bục thi đấu

Khi thiết kế bể bơi thi đấu phải thật lưu tâm đến bục xuất phát để đảm bảo tính công bằng và an toàn cho vân động viên. Do đó, bục phải thật kiên cố, vững chắc và không tạo lực bật. Chiều cao cách mặt nước từ 0,5 đến 0,75m. Chiều rộng của bục tức là bề mặt đặt chân từ 0,5 x 0,5m, luôn luôn phải có vật liệu không trơn phủ lên. Độ dốc tối đa của bục nhỏ hơn hoặc bằng 10 độ. Thiết kế sao cho các vận động viên có thể dễ dàng tỳ tay vào bục tại vị trí phía trước và hai bên khi xuất phát. Đối với các dóng nắm tay xuất phát khi bơi ngửa  phải được đặt trên mặt nước theo tiêu chuẩn từ 0,3 – 0,6m với cả chiều dọc và chiều ngang.

Ngoài các tiêu chuẩn đó thì khi thiết kế bể bơi thi đấu cần lưu ý làn bơi, vạch bơi. Đây là những yêu cầu được đề ra chung cho mọi bể bơi thi đấu áp dụng rộng rãi trên toàn thế giói trong các giải đáu quốc tế.

Thiết kế bể bơi thi đấu cần lưu ý những vấn đề gì?

Thiết kế bể bơi thi đấu cần phải tuân thủ theo những quy định về thiết kế bể bơi thi đấu bao gồm các yếu tố kích thước, ánh sáng, độ nông sâu, bục xuất phát … mà chúng tôi vừa phân tích tại phần trên.

Ngoài ra thì rất cần thiết phải tính toán đến độ an toàn. Độ an toàn trong thiết kế bể bơi thi đấu được thể hiện thông qua các vấn đề về độ sâu của bể, cứu hộ, biến báo mà nó còn thể hiện ở chất lượng nguồn nước, hệ thống chiếu sáng, thang lên xuống và gạch lát sàn

Các thiết bị bể bơi cũng cần được sử dụng là những loại thiết bị chất lượng, chính hãng, công suất phù hợp. Bên cạnh đó thì cần bố trí hệ thống khán đài, mái che để phục vụ cho công tác tổ chức các giải thi đấu được chuyên nghiệp, thuận lợi.

Những bể bơi thi đấu tại Việt Nam

Bể bơi cung thể thao dưới nước

Đây là khu bể bơi thi đấu lớn nhất tại Việt Nam được thiết kế theo quy chuẩn quốc tế.

be-boi-thi-dau-cung-the-thao-duoi-nuoc

Không chỉ được thiết kế theo đúng tiêu chuẩn thi đấu Olympic về kích thước, cả 2 bể bơi trong nhà và bể bơi ngoài trời tại cung thể thao dưới nước Mỹ Đình còn được đầu tư hàng loạt hệ thống máy móc và thiết bị tiên tiến hơn hẳn các bể bơi thông thường như:

Công nghệ lọc nước điện phân muối không có hóa chất.

Máy cấp nhiệt bể bơi hoàn toàn tự động theo thân nhiệt người bơi

Hệ thống lọc nước bể bơi hiện đại…

Bể bơi thi Đấu Việt Anh

Hồ bơi thi đấu Việt Anh có địa chỉ tại Số 1 Đường số 3, KĐT Vĩnh Lộc, Phường Bình Hưng Hòa B, Quận Bình Tân, TP.HCM,

be-boi-thi-dau-Viet-Anh

Hồ bơi Thi Đấu Việt Anh có diện tích 250m2, gồm sáu (6) làn bơi theo tiêu chuẩn thi đấu cấp quận. Hồ bơi được đầu tư theo công nghệ lọc nước tiên tiến Degaulle khiến nước luôn trong vắt, không mùi, không có bất kỳ ảnh hưởng nào đến sức khỏe người bơi, theo kiểm định chất lượng từ viện Pasteur. Ngoài ra thì Hồ bơi được giám sát và quản lý bởi đội ngũ quản trị và vận động viên kinh nghiệm, Toàn bộ khuôn viên hồ bơi được kiểm soát bởi camera và cứu hộ giúp việc tập bơi được tuyệt đối an toàn.

Trên đây là một số những thông tin khái quát về các tiêu chuẩn thiết kế bể bơi thi đấu, để được tư vấn về lắp đặt các thiết bị bể bơi vui lòng liên hệ 0986 168 007.

 Bài xem nhiều 
.
.
.
.