Hotline
0961265368

Tổng Quan Những Vấn Đề Bạn Cần Quan Tâm Khi Thiết Kế Bể Bơi Thi Đấu

21/08/2018 13:55 +07 - Lượt xem: 55380

Bể bơi thi đấu ngoài việc đáp ứng những tiêu chuẩn chung về bơi lội thì còn phải đáp ứng đầy đủ những quy định trong thiết kế dành riêng cho loại hình thi đấu bơi lội. Đó là những tiêu chuẩn gì và những vấn đề nào cần lưu ý khi thiết kế bể bơi thi đấu? Hãy cùng tìm hiểu chúng trong bài viết dưới đây.

Bể bơi để thi đấu có 2 loại:

 • Loại có chiều dài thông thủy là 50m và loại có chiều dài là 25m. Trường hợp hợp đầu bể dài 50m thì có gắn bảng đồng hồ điện tử thì có chiều dài bể là 50m + 0.03m hoặc 25m + 0.03 m
 • Bể thi đấu có 2 loại là 8 đường bơi và 10 đường bơi, kích thước mỗi đường bơi là khoảng 2.5m để các vận động viên có thể cử động tay chân thoải mái khi bơi
 • Chiều sâu tối thiểu là 2m.

Tiêu chuẩn thiết kế bể bơi thi đấu

Thiết kế một bể bơi thi đấu rất khác biệt so với một bể bơi thông thường, những vấn đề kích thước bể, độ sâu và chiều rộng làn bơi đương nhiên là vấn đề lớn cần quan tâm đầu tiên. Bên cạnh đó bạn còn cần chú ý phải  chuẩn chỉnh tới từng chi tiết thiết kế để đảm bảo tất cả các yếu tố mà các vận động viên bơi lội cần, cụ thể đó là:

Tiêu chuẩn về kích thước

Chiều dài từ 25 – 50 m, chiều rộng tối đa 25 m đối với các bể bơi thi đấu khu vực quốc gia. Nếu phục vụ cho bể bơi thi đấu quốc tế thì tiêu chuẩn chung là 50m x 25m, chiều rộng tối thiếu cho các làn đua là 2,5m, tương ứng chiều sâu tối thiểu là 2m.

thiet-ke-be-boi-thi-dau

Với hồ bơi có chiều dài là 25m thì sai số cho phép là + 0,03m, bớt 0,00m giữa hai đầu hồ, trên mặt nước tất cả các điểm là 0,3m và dưới nước là 0,8m. Chỉ có nhân viên trắc địa hoặc cán bộ có bằng cấp chuyên môn kiểm tra thì mới được chấp nhận. Lưu ý không được vượt quá mức sai số trên nếu lắp các tấm bảng chạm tay đi kèm.

Đối với hồ bơi có chiều dài 50m thì có thể cho phép thêm 0,3m và bớt 0,00m ở giữa 2 đầu của thành bể. Tương ứng, 0,3m tất cả các điểm trên mặt nước và dưới mặt nước là 0,8m.

Tiêu chuẩn ánh sáng

 • Chiếu sáng tất cả mọi điểm, khu vực, chiếu sáng hỗn hợp khi thiết kế bể bơi thi đấu.
 • Đèn điện đạt tiêu chuẩn an toàn, không gây kích ứng da, khó chịu cho mắt.
 • Diện tích cửa lấy ánh sáng tự nhiên bên ngoài từ 1/6 đến 1/5 so với diện tích mặt nước.
 • Sử dụng màu sắc đèn chiếu sáng trang nhã, lịch sự.
 • Có phương pháp dự phòng ngăn cản tình huống chói lóa từ bên ngoài hoặc đèn điện phản chiếu vào.

Tiêu chuẩn về bục thi đấu

Khi thiết kế bể bơi thi đấu phải thật lưu tâm đến bục xuất phát để đảm bảo tính công bằng và an toàn cho vân động viên. Do đó, bục phải thật kiên cố, vững chắc và không tạo lực bật. Chiều cao cách mặt nước từ 0,5 đến 0,75m. Chiều rộng của bục tức là bề mặt đặt chân từ 0,5 x 0,5m, luôn luôn phải có vật liệu không trơn phủ lên. Độ dốc tối đa của bục nhỏ hơn hoặc bằng 10 độ. Thiết kế sao cho các vận động viên có thể dễ dàng tỳ tay vào bục tại vị trí phía trước và hai bên khi xuất phát. Đối với các dóng nắm tay xuất phát khi bơi ngửa  phải được đặt trên mặt nước theo tiêu chuẩn từ 0,3 – 0,6m với cả chiều dọc và chiều ngang.

Tiêu chuẩn tường thành bể

Các tường thành bể ở 2 đầu bể phải song song với nhau, thẳng góc với mặt nước và phải được xây dựng bằng vật liệu chắc chắn,với bề mặt không trơn kéo dài xuống mặt nước 0.8m để các cầu thủ tránh được nguy hiểm khi chạm tay hoặc đạp ra khi xoay vòng bơi.

Tiêu chuẩn máng tràn

 • Có thể lắp đặt ở cả 4 thành bể. Máng tràn ở 2 đầu thành bể nếu có thì phải sao cho có thể lắp đặt các tấm bảng chạm tay đúng với quy định tiêu chuẩn 0.3m trên bề mặt nước
 • Các máng tràn phải được che bằng vỉ inox tiếp xúc êm ái không gây cảm giác khó chịu. Tất cả các máng tràn phải được thiết bị cùng với các vòi đóng mở điều chỉnh được mặt nước giữ ở mức cố định

Tiêu chuẩn đường bơi

Các đường bơi rộng ít nhất 2.0m với khoảng trống rộng ít nhất 0.2m ở phía ngoài đường thứ nhất và đường cuối cùng

Tiêu chuẩn vạch đường bơi

 • Phải có màu nổi bật tương phản với màu đáy bể để có thể hiện rõ được các làn bơi khi quan sát trên bờ, nếu một bể bơi thi đấu mà chỉ thiết kế nguyên dây phao thì không đạt tiêu chuẩn
 • Chiều rộng của vạch đường đường bơi tối thiểu là 0.2 m, tối đa là 0.3 m, chiều dài của vạch đường bơi sẽ giảm 4m cách đều 2 đầu thành bể mỗi đầu là 2m so với kích thước của hồ bơi: Bể 50m thì chiều dài là 46m, bể 25m chiều dài sẽ là 21m.

Tiêu chuẩn dây phao bơi

 • Phải kéo hết chiều dài bể bơi, được móc chắc vào các móc đặt hõm vào trong tường thành bể, mỗi dây phao dài là xâu chuỗi nhiều các phao nhỏ đặt nối tiếp nhau cho đến cuối dây, mỗi phao nhỏ có đường kính tối thiểu 5cm cho đến tối đa là 15cm
 • Màu của các phao phải rực rỡ khác biệt hoàn toàn với màu nước bể bơi và đá lát bể bơi. Tổng quan nhìn từ trên xuống hồ bơi các làn phao phải nổi bật giữa bể bơi.

Nhiệt độ nước tiêu chuẩn

Không được thấp hơn 26 độ C (sai số 1 độ) . Trong lúc thi đấu nước trong bể bơi yêu cầu không thay đổi đột ngột, hay có sự chuyển biến rõ ràng nào như vậy bảo đảm sức khỏe cũng như tâm lý thi đấu của các vận động viên.

Để đảm bảo việc bể bơi thi đấu có thể hoạt động cả năm chúng ta có thể sử dụng máy gia nhiệt bể bơi để làm nóng nước bể bơi khi cần thiết

Những bể bơi thi đấu tại Việt Nam

Bể bơi cung thể thao dưới nước

Đây là khu bể bơi thi đấu lớn nhất tại Việt Nam được thiết kế theo quy chuẩn quốc tế.

be-boi-thi-dau-cung-the-thao-duoi-nuoc

Không chỉ được thiết kế theo đúng tiêu chuẩn thi đấu Olympic về kích thước, cả 2 bể bơi trong nhà và bể bơi ngoài trời tại cung thể thao dưới nước Mỹ Đình còn được đầu tư hàng loạt hệ thống máy móc và thiết bị tiên tiến hơn hẳn các bể bơi thông thường như:

 • Công nghệ lọc nước điện phân muối không có hóa chất.
 • Máy cấp nhiệt bể bơi hoàn toàn tự động theo thân nhiệt người bơi
 • Hệ thống lọc nước bể bơi hiện đại…

Bể bơi thi Đấu Việt Anh

Hồ bơi thi đấu Việt Anh có địa chỉ tại Số 1 Đường số 3, KĐT Vĩnh Lộc, Phường Bình Hưng Hòa B, Quận Bình Tân, TP.HCM,

be-boi-thi-dau-Viet-Anh

Hồ bơi Thi Đấu Việt Anh có diện tích 250m2, gồm sáu (6) làn bơi theo tiêu chuẩn thi đấu cấp quận. Hồ bơi được đầu tư theo công nghệ lọc nước tiên tiến Degaulle khiến nước luôn trong vắt, không mùi, không có bất kỳ ảnh hưởng nào đến sức khỏe người bơi, theo kiểm định chất lượng từ viện Pasteur. Ngoài ra thì Hồ bơi được giám sát và quản lý bởi đội ngũ quản trị và vận động viên kinh nghiệm, Toàn bộ khuôn viên hồ bơi được kiểm soát bởi camera và cứu hộ giúp việc tập bơi được tuyệt đối an toàn.

Trên đây là một số những thông tin khái quát về các tiêu chuẩn thiết kế bể bơi thi đấu, để được tư vấn về lắp đặt các thiết bị bể bơi vui lòng liên hệ 0986 168 007.

 
Bài xem nhiều