Hotline
0961265368

Tiêu chuẩn thiết kế hồ bơi

25/09/2017 09:35 +07 - Lượt xem: 34766

Khi thiết kế hồ bơi dù là hồ bơi thi đấu, hồ bơi kinh doanh hay hồ bơi gia đình cũng đều phải tuân theo các tiêu chuẩn nhất định về mặt bằng, kích thước, các giải pháp về vệ sinh, an toàn, xử lý nước … Trong bài viết này chúng tôi sẽ đi sâu về khai thác các tiêu chuẩn thiết kế hồ bơi cơ bản và phổ biến nhất.

Xem thêm :

Tiêu chuẩn thiết kế hồ bơi – Mặt bằng xây dựng

Trong xây dựng bể bơi, vấn đề mặt bằng luôn được quan tâm hàng đầu. Khu đất xây dựng bể bơi phải bảo đảm là đất đã được duyệt và cấp phép xây dựng, nếu là xây bể bơi gia đình thì phải xác định vị trí thuận lợi, cố định và mang tính bền vững. Sở dĩ yêu cầu như vậy là vì bể bơi là công trình có tính sử dụng lâu dài, xây dựng kiên cố và không thể dịch chuyển đối với bể bê tông hay hạn chế dịch chuyển với các bể bơi bạt, composite.

Bề mặt đất để thiết kế bể bơi phải bằng phẳng, cao ráo, dễ thoát nước, giao thông thuận tiện cho người đến xem, thi đấu, học tập, huấn luyện và ra vào thuận tiện. Vì bể bơi có lực tác động lớn cho nên cần tính toán đến tính chịu lực và không nên chọn xây dựng bể bơi tại đất bồi, có độ lún cao dễ xảy ra hiện tượng nứt, lún bể bơi gây ảnh hưởng đến quá trình thi công và sử dụng bể bơi sau này.

tieu-chuan-thiet-ke-be-boi

Mặt bằng bể bơi nhà vườn

Tiêu chuẩn thiết kế hồ bơi – Kích thước hồ bơi

Không có một tiêu chuẩn bắt buộc nào về kích thước hồ bơi. Tuy nhiên với mối loại hình bể bơi khác nhau dựa vào đặc điểm, đối tượng sử dụng và mục đích sử dụng của bể bơi người ta sẽ đưa ra các tiêu chuẩn kích thước bể bơi phù hợp.

Với hồ bơi gia đình thì cũng không có một quy định nào yêu cầu rằng các gia chủ khi xây bể bơi tại nhà mình phải áp dụng theo các điều kiện về kích thước, hình dáng của bể bơi. Tuy nhiên, để bể bơi hoạt động hiệu quả và đáp ứng nhu cầu bơi lội của các thành viên trong gia đình thì bể bơi đó cũng không nên quá nhỏ. Nếu hẹp về chiều rộng thì nên kéo dài về chiều ngang để việc bơi lội được thoải mái. Bể bơi quá bé sẽ không đảm bảo việc bơi lội cho mọi người, không thể thực hiện các động tác bơi, xoải thoải mái.

tieu-chuan-thiet-ke-be-boi-1

Kích thước bể bơi tùy theo từng loại hình bể bơi

Nếu gia đình bạn có khoảng sân vườn thoáng rộng thì việc xác định kích thước bể bơi gia đình là điều quá dễ dàng. Thông thường những gia đình có điều kiện về không gian nên xây dựng bể bơi có diện tích từ 15 đến 20m2. Xây bể tại nhà quá lớn là điều không cần thiết bởi vì số lượng người bơi ít, nếu xây bể bơi quá rộng thì kéo theo đó lượng nước đáp ứng cần nhiều hơn, máy móc công suất cũng cần tương ứng. Như vậy gây lãng phí.

Nếu gia đình bạn muốn xây bể bơi nhưng không đủ diện tích vườn thì cũng có thể xây bể bơi mini trên sân thượng. Tất nhiên, việc xây bể bơi trên sân thượng sẽ có một vài vấn đề rất đáng nói là: sự rò rỉ và thấm dột. Thế nên, trước khi xây dựng bể bơi gia đình trên sân thượng, bạn cần cân nhắc thiết kế của ngôi nhà và chọn những vật liệu chống thấm dột để không xảy ra tình trạng thấm dột.

tieu-chuan-thiet-ke-be-boi-2

Thiết kế bể bơi đẹp

Bể bơi thi đấu và bể bơi kinh doanh đòi hỏi phải đáp ứng các tiêu chuẩn kích thước về chiều dài, rộng, độ sâu, kích thước thành vách, khoảng cách làn đua, bề rộng của bục xuất phát. Cụ thể là:

Về kích thước, có hai loại kích thước bể bơi thi đấu là 25m và 50m. Với bể bơi 50m có thể cho phép thêm 0,03 mét, bớt 0,00 mét giữa hai đầu thành bể ở tất cả mọi điểm trên mặt nước 0,3 mét và dưới mặt nước 0,8 mét. Chiều dài bể bơi quy định 25m có thể cho phép thêm 0,03 mét, bớt 0,00 mét giữa hai đầu thành bể ở tất cả mọi điểm trên mặt nước 0,3 mét và dưới mặt nước 0,8 mét. Kích thước đó phải được xác nhận bởi nhân viên trắc địa hoặc một viên chức khác có bằng cấp chuyên môn được Liên đoàn thành viên ở quốc gia có hồ bơi chỉ định hoặc chấp thuận. Không được vượt quá dung sai cho phép khi lắp các tấm bảng chạm tay.

Về độ sâu, yêu cầu với bể thi đấu sâu ít nhất là 1m. Các tường thành bể ở hai đầu bể phải song song với nhau, thẳng góc với mặt nước, và phải được xây dựng bằng vật liệu chắc chắn, với bề mặt không trơn kéo dài xuống dưới mặt nước 0,8 mét, để cho các đấu thủ tránh được nguy hiểm khi chạm tay hoặc đạp ra trong lúc quay vòng.

Các bục xuất phát phải kiên cố và không tạo lực bật. Độ cao của mặt bục cách mặt nước có thể từ 0,5 mét đến 0,75 mét. Bề mặt của bục ít nhất phải rộng 0,5 mét x 0,5 mét và được phủ bằng vật liệu không trơn. Độ dốc tối đa không được quá 10 độ. Bục xuất phát phải được thiết kế sao cho đấu thủ xuất phát trên bục có thể tì tay vào bục ở phía trước và ở hai bên. Các dóng nắm tay xuất phát bơi ngửa phải đặt trên mặt nước trong khoảng từ 0,3 mét đến 0,6 mét, theo cả chiều dọc và chiều ngang. Chúng phải song song với bề mặt của thành bể và không được nhô ra ngoài tường thành bể.

Tiêu chuẩn an toàn hồ bơi

Đây là các tiêu chuẩn liên quan đến độ an toàn của người bơi. Chúng ta khẳng định rằng bơi lội có tác dụng rất lớn với sức khỏe con người và đưa môn thể thao này thành một môn trang bị kĩ năng cho mọi người là diều mà chúng ta hướng đến. Tuy nhiên có một thực tế mà ta phải thừa nhận đó chính là sự an toàn trong bơi lội, an toàn tại các bể bơi còn chưa thật sự được siết chặt. Do đó vẫn còn có những tình trạng đáng tiếc xảy ra như chết đuối tại hồ bơi, các hồ bơi không có pháo làn, dải phân cách, thiếu đội ngũ cứu hộ, giám sát …

tieu-chuan-thiet-ke-be-boi-3

Tiêu chuẩn an toàn của hồ bơi

Đứng trước tình hình đó thì vấn đề đặt ra cho tiêu chuẩn an toàn hồ bơi là rất quan trọng. An toàn ở đây không chỉ là các vấn đề về độ sâu của bể, cứu hộ, biến báo mà nó còn thể hiện ở rất nhiều vào các thiết bị dành cho bể bơi như hệ thống làm sạch nguồn nước, hệ thống chiếu sáng, thang lên xuống và gạch lát sàn.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về tiêu chuẩn thiết kế hồ bơi. Để được tư vấn cụ thể, chi tiết cho từng loại hình bể bơi vui lòng liên hệ 0986 168 007.

 
Bài xem nhiều