Hotline
0961265368

Vì sao nên dạy trẻ tập bơi sớm?

21/04/2017 11:33 +07 - Lượt xem: 35127

Với nhiều người việc tập bơi sớm cho trẻ là quá xa lạ và không cần thiết, do đó, tỷ lệ trẻ em biết bơi còn thấp, kéo theo đó hệ lụy của việc đuối nước ở trẻ nhỏ lại tăng cao. Câu hỏi tại sao phải dạy trẻ tập bơi sớm cần được trả lời thỏa đáng để người lớn có thêm hiểu biết đúng và sâu sắc về vấn đề này.

Bơi là phản xạ tự nhiên của con người, nhất là trẻ nhỏ

Đây là nhận định đã được đưa ra sau khi có các nghiên cứu về vấn đề con người do nhiều nhà khoa học nhận định. Từ trong bào thai con người đã quen với môi trường nước ối của cơ thể mẹ, do đó khi ra môi trường sống, một trẻ sơ sinh hoàn toàn có thể bơi lội là điều dễ hiểu.

Chúng ta có phản xạ mở nắp thanh quản và tự động mở/đóng thành miệng trong lúc bơi để ngăn không cho nước vào trong bụng. Đồng thời tay, chân sẽ quẫy đạp để tạo lực đẩy toàn thân lên mặt nước.

Bơi lội là phản xạ tự nhiên của trẻ sơ sinh

 

Những đứa trẻ dưới 2 tháng tuổi ở nhiều quốc gia trên thế giới đã có thể tự mình bơi mà không cần tham gia một khóa huấn luyện nào. Và tất nhiên, chúng có sự giám sát của bố mẹ, người lớn tuổi.

Trẻ học bơi càng sớm càng dễ thích nghi và nắm bắt các kĩ năng để việc bơi lội trở nên dễ dàng nhất.

Lợi ích của việc dạy trẻ bơi từ sớm

Bơi lội là hoạt động rèn luyện sức khỏe đòi hỏi sự tham gia của tất cả các vị trí trên cơ thể. Quá trình bơi lôi tiêu hao năng lượng và đòi hỏi điều hòa nhịp thở tốt, do đó bơi lội mang lại những lợi ích tuyệt vời cho bé mà phụ huynh không thể bỏ qua:

  • Tăng sức đề kháng

Bơi lội giúp hệ hô hấp, tuần thoàn hoạt động liên tục và tập trung để thích nghi với môi trường dưới nước. Nhờ đó mà cơ thể của bé sẽ dẻo dai và khỏe mạnh. Tiêu tốn calo khiến bé cần nạp thêm năng lượng, nhờ đó kích thích quá trình trao đổi chất, tăng sức đề kháng cho bé.

 

Bơi lội giúp trẻ tăng đề kháng

 

  • Tăng chiều cao

Bơi lội không thể thiếu những động tác đạp nước và soải tay về phía trước. Sự vận động nhịp nhàng này giúp kéo dài cơ, giúp cho xương dài ra và tăng chiều cao hiệu quả. Đó là lý do vì sao vận động viên bơi lội thường cao chiều cao lý tưởng và cân đối.

  • Kiểm soát nhịp thở

Trong quá trình bơi lội dưới nước, hệ hô hấp của bạn sẽ làm việc tập trung, giúp bạn kiểm soát nhịp thở để việc bơi lội trở nên thuần thục hơn.

  • Nâng cao ý thức tự bảo vệ 

Những trẻ biết bơi sẽ được trang bị kĩ năng bảo vệ mình khi gặp các vấn đề về nước, biết cách xử lý các tình huống dưới nước. Nhờ đó bé có thể tự bảo vệ mình và giúp đỡ bạn bè trong khả năng của mình để tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Với những lợi ích tuyệt vời từ bơi lội, chắc chắn bạn sẽ muốn bé nhà mình học bơi ngay hôm nay!

 
Bài xem nhiều