Hotline
0961265368

Dấu hiệu nhận biết bể bơi nhiều chất hóa học

31/07/2017 10:59 +07 - Lượt xem: 23932

Những ngày hè oi bức, nhiều gia đình xây dựng công trình bể bơi đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho các thành viên trong gia đình và cũng có nhiều người có thói quen đi đến các trung tâm bơi lội, khu vui chơi để giải nhiệt cho mùa hè. Tuy nhiên để nhận biết đâu là bể bơi chất lượng, an toàn bạn cần nắm vững những dấu hiệu nhận biết bể bơi – Bể bơi nhiều chất hóa học để có sự chọn lựa đúng đắn nhất.

Nước bể bơi chứa nhiều thành phần hóa học

Nguồn nước bể bơi đóng vai trò quan trọng trong đảm bảo sức khỏe cho người tham gia bơi lội. Có một sự thật không mấy ai để ý chính là bể bơi ngoài trời được coi là một trong những địa điểm dễ dàng bị ô nhiễm nhất. Bể dạng này thường tiếp xúc với môi trường bên ngoài, dễ bị nhiễm khuẩn do bụi bẩn và các loại vi sinh trùng, tảo bao bào trong nước mưa, phân chim, nhiễm khuẩn do rác, lá cây, lông động vật bay vào….. Thêm vào đó nguồn thải ô nhiễm ra bể bơi còn bao gồm các sinh vật, lượng dầu bài tiết từ cơ thể như mồ hơi, mỹ phẩm, kem chống nắng, nước bọt, nước tiểu của người tham gia bơi khiến nguồn nước trong bể bơi như một hỗ hợp các loại nước, điều này khó tránh khỏi bởi bể bơi là nơi có đông đảo người tham  gia bơi lội. Một cảnh báo khác dành cho mọi người chính là nguy cơ mắc các bệnh như đau mắt đỏ, viêm đường hô hấp cấp, viêm nhiễm vùng kín, nấm kẽ chân tay…..

be-boi-nhieu-chat-hoa-hoc-min

Bể bơi bắt buộc phải được xử lý bằng chất hóa học

Do đó bể bơi bắt buộc phải được xử lý bằng chất hóa học trước khi đưa vào sử dụng. Thành phần không thể thiếu trong nước bể bơi chính là clo. Đây là hóa chất dùng để khử trùng và tiêu diệt các thành phần có thể gây ô nhiễm nguồn nước trong bể bơi.

Clo được sử dụng dưới dạng chủ yếu là calcium (rắn) và sodium hypochlorite (lỏng). Hai chất này tác dụng với nước tạo thành axit hypochloruos có tác dụng giết chết các vi khuẩn và mầm bệnh bằng cách phá vỡ màng lipid, tiêu diệt enzyme và ấu trùng bên trong tế bào vi khuẩn thông qua phản ứng oxy hóa.Thế nhưng, axit hypochlorous lại rất dễ bị phân hủy khi tiếp xúc với các tia cực tím từ ánh sáng mặt trời, chính bởi vậy để đảm bảo hiệu quả trong việc xử lý nước bể bơi người ta thường cho thêm axit cyanuric, phản ứng với clo tự do trong axit hypochlorous để các hợp chất ổn định hơn do bể bơi có nhiều chất hóa học.

Một trong những dấu hiệu nhận biết bể bơi có nhiều chất hóa học hay không chính là “mùi” bể bơi. Nhiều người không vì bể bơi có chứa quá nhiều clo khiến mùi khó chịu, những người bị dị ứng mùi này không kịp thích nghi sẽ có cảm giác khó chịu ở mũi.

Quá trình xử lý nước bể bơi nhiều chất hóa học

Công việc được ưu tiên hàng đầu giúp bể bơi sạch sẽ, giúp người bơi lội có được cảm giác thoải mái khi bơi chính là công việc dọn vệ sinh và xử lý nước bể bơi, kịp thời phát hiện những dấu hiệu nhận biết bể bơi có nguồn nước không đảm bảo, khắc phục sự cố.

Thứ nhất: Kiểm tra thường xuyên độ PH trong nước bể bơi

Độ PH quá thấp hoặc cao đều có tác hại xấu tới sức khỏe của con người. Thông thường mọi người vẫn nghĩ rằng mùi khó chịu là do clo gây nên nhưng sự thật mùi khó chịu là xuất hiện từ nguyên nhân có quá nhiều chloramines, hóa chất này được tạo nên bởi axit có trong nước tiểu gây ra. Để xử lý tình trạng này cần thêm nhiều clo vào nước.

Thứ hai: Vệ sinh nước bể và vệ sinh toàn bể

Trước khi nước bể được đưa vào sử dụng cần qua bộ lọc cát hoặc đất mùn nhằm loại bỏ các thành tố gây ô nhiễm. Tuy nhiên bộ lọc này cần được bảo vệ thường xuyên. Vệ sinh tổng thể bể khiến bể thêm sạch sẽ, tránh nguy cơ trơn trượt do rêu gây ra.

be-boi-nhieu-chat-hoa-hoc-1

Vệ sinh bể và toàn bể là việc làm cần thiết

Thứ ba: Bỏ túi bí quyết đi chơi an toàn, tránh tác động không tốt tới sức khỏe

Kẻ thù đối với những người tham gia bơi lội chính là nguồn nước bể bơi không đảm bảo, nó cũng được coi là hung thần đối với sức khỏe con người. Bể bơi được tẩy trùng kỹ sẽ không tạo ra môi trường sống xấu cho nhiều loại khuẩn gay ra bệnh tiêu chảy – Cryptosporidium; bệnh viêm kết mạc – Chlamydia Trachomatis.

Nắm được dấu hiệu nhận biết bể bơi với những bể bơi nhiều chất hóa học sec giúp cho các gia chủ, người tham gia bơi lội chủ động khắc phục sự cố hoặc có sự lựa chọn khác tốt cho sức khỏe bản thân.

Một số kiến thức chúng ta cần  biết đó là chlo được sử dụng với lượng lớn có thể gây ngu hại đến người bơi. Thí nghiệm được thực hiện bởi các nhà khoa học Mỹ khi thu thập nước ở những bể bơi công cộng và nước máy để xem xét quá trình biến đổi gen AND.

Kết quả thí nghiệm cho thấy, nước bể bơi chứa nhiều clo gây ảnh hưởng lên AND vượt trội hơn so với nước máy. Để đi bơi an toàn, các bạn cần chú ý quan sát bể bơi mình tới, nếu số lượng quá đông thì đây cũng là một dấu hiện nhận biết bể bơi có nguồn nước chưa thực sự an toàn vì mỗi người lại thải ra mồ hôi, nước tiều hay nước bọt….

Dấu hiệu nhận biết bể bơi – Bể bơi nhiều chất hóa học bằng mắt thường

Quan sát nước bể bơi bằng mắt thường cũng là một cách nhận biết hữu ích. Với những bể bơi có thể tham gia bơi lội an toàn khi quan sát số lượng người vừa phải, nước trong có thể nhìn bằng mắt thường và không có mùi là bể bơi bạn có thể  bơi lội được.

Thêm một lời khuyên để bảo vệ sức khỏe bạn thật tốt chính là khi bơi lội nên tắm vòi sen trước và sau khi xuống bể để hạn chế mồ hôi, mỹ phẩm….Và vệ sinh kỹ các khu vực hở khiến nước có thể ngấm vào như mắt, miệng…

be-boi-nhieu-chat-hoa-hoc-2

Quan sát bằng mắt thường có thể nhận biết được nguồn nước đảm bảo không

Bài viết nói về dấu hiệu nhận biết bể bơi – Bể bơi nhiều chất hóa học nhằm trang bị cho độc giả những kiến thức bổ ích nâng cao chất lượng sức khỏe con người và nâng tầm tiện ích cho bể bơi.

 

 
Bài xem nhiều